THỰC TRẠNG KINH DOANH ĐÁ CẢNH NGUYÊN BẢN HỆN NAY

Code:

Information

Bài viết này mạn đàm xung quanh vấn đề kinh doanh đá cảnh nguyên bản.

Cuộc sống của xã hội chúng ta thật đa đạng phong phú. Trong đó vấn đề kinh doanh cũng lắm phần biến hóa. Nói rằng ngoạn thạch nhân đơn thuần thì có lẽ đếm trên đầu ngón tay bởi lẽ chi có những người có công việc kinh doanh những ngành nghề khác ổn định, rủng rỉnh tiền thì mới có thể theo đuổi môn nghệ thuật cầu kỳ và tốn kém này. Còn những người chỉ với miền đam mê mà thiếu đi điều kiện đủ tiền thì chỉ có thể cầm cừ nhưng khi bí tiền quá cũng phải bán bớt những gì không yêu thích từ bộ sưu tập của mình. Vì vậy mà trong giới mua bán đá cảnh hiện nay không chỉ có những người kinh doanh chuyên nghiệp mà trong đó còn có những nghệ nhân, ngoạn thạch nhân làm doanh nhân.

Như trên đã đề cập, việc kinh doanh đá cảnh cũng thiên biến vạn hóa. Không thoát khỏi quy luật hàng gian hàng giả, trong thị trường đá cảnh cũng tồn tại song song đá cảnh nguyên bản là những đá cảnh chế tác (đã bị sửa, bị tạo hình) rồi khoát lên nó cái mác đá cảnh nguyên bản để trục lợi. Cái từ “Đá sửa” đã được truyền miệng và dần lan ra khắp giới ngoạn thạch nhân kinh doanh đá cảnh. Ngay các cuộc thi những viên đá sửa cũng len lõi chui vào. Từ đá sửa còn lạm dụng khi bị đối thủ cạnh tranh muốn dèm pha để tranh bán. Cũng bị lạm dụng để đánh rớt, hạ huy chương để tranh mua…Đúng thật là rối ren trong thời cảnh người ta với Tà Tâm chỉ biết chụp giật, trục lợi để rồi hậu quả chỉ có một mình người mua là gánh chịu. Đúng là con sâu làm rầu nồi canh.

Thực trạng của cuộc sống. Để trục lợi việc sửa đá đã trở nên chuyên nghiệp đã qua mắt được cả những ngoạn thạch nhân thâm niên, còn những tân ngạon thạch nhân chân nước chân ráo không có điều kiện tham gia diễn đàn học hỏi đồng môn thì hởi ơi, ôm hàng giả mà không chút mảy may nghi ngờ. Biết nói sao khi thời cuộc này đòi hỏi người mua không thể mua đá bằng lỗ tai mà còn phải mua bằng cặp mắt với hành trang tự túc của mình học từ những bậc tiền nhân có kinh nghiệm.

Đề xuất cách thức hạn chế tệ nạn này?
1/ Giáo dục giới ngoạn thạch nhân hướng đến tâm thiện,
2/ Giáo dục trao đổi kinh nghiệm để nhận biết đâu là đá sửa? (Giống như chỉ ra cách phát hiện tiền giả)
3/ Vì tế nhị giới ngoạn thạch nhân không thể công khai kẻ gian nhưng trong giới kinh doanh gần như ai cũng rõ và né tránh hoặc tự bảo vệ mình bằng cách mua rất thận trọng.
4/ Lý lịch của viên đá. Giống các nước (Nhật), mỗi viên đá đều có lý lịch của người chủ nhân đầu tiên và người đang sở hữu.
5/ Nghiên cứu cách thức phân biệt hàng giả để công bố. Tất nhiên cần cân nhắc việc công bố vì đôi khi việc này lại giúp cho kẻ gian biết được ngoạn thạch nhân đã nhận diện được đến đâu từ đó chúng tìm ra phương kế khác hay hơn để tiếp tục lừa trên gạt dưới.

Những lời tâm sự cá nhân từ những buổi trao đổi kinh nghiệm với những ngoạn thạch lão nhân.

Ninh Hữu Hiệp